สัญญา CFD

CFDs / ตลาด CFD

CFDs (Contract for difference หรือ CFD) เป็นข้อตกลงที่ทำขึ้นเพื่อส่วนต่างระหว่างราคาเปิดกับราคาปิดของตราสารการทางเงินนั้นๆ ตลาดที่มีสภาพคล่องสูงที่สุดนั่นคือตลาดฟอเร็กซ์ ก็ถือว่าเป็นตลาด CFD ด้วย ในขณะที่ทำการซื้อสัญญา EUR/USD ที่ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินนั้น จะหมายถึงการแลกเปลี่ยนสกุลเงินยูโรไปเป็นดอลลาร์, การซื้อหุ้นของ Intel ตามสัญญา CFD ที่ตลาดหุ้นหมายความว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนดอลลาร์ไปเป็นหุ้น Intel ดังนั้น สัญญา CFD จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการซื้อขาายหุ้น, ดัชนีหุ้น, ฟิวเจอร์ หรือตราสารทางการเงินอื่นๆ

ในปัจจุบัน โบรกเกอร์หลายบริษัทได้อนุญาตให้ลูกค้าที่มีเงินทุนน้อยถึงปานกลางสามารถซื้อขายหุ้นหรือสินค้าโภคภัณฑ์ได้ผ่านรูปแบบของสัญญา CFD ซึ่งสัญญา CFD รองรับตราสารทางการเงินที่มีสภาพคล่องเกือบทั้งหมด เช่น สัญญาฟิวเจอร์หรือสปอตของน้ำมัน, ก๊าซ, ไม้, หรือโลหะมีค่า

สัญญา CFD รวมถึงตราสารทางการเงินประเภทอื่นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีหลักของ CFD คือ ในขณะที่ทำการเทรดสัญญา CFD นั้นจะไม่มีการส่งมอบสินค้าของตราสารนั้นจริงๆ ลูกค้าทำการซื้อหุ้นหรือฟิวเจอร์และก็ทำการขาย ซึ่งจะได้กำไรจากส่วนต่างของราคา ซึ่งทำให้มีความสะดวกสบายเพราะว่าลูกค้าได้รับเงินทั้งหมดตามในสัญญาซื้อขายตราสารนั้นๆเลย โดยที่ไม่ต้องทำการซื้อหุ้นจริงๆและทำการแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งบางครั้งเป็นเรื่องที่ยาก ส่วนข้อเสียของสัญญา CFD ก็คือ ลูกค้าจะไม่ถือว่าเป็นหุ้นส่วนในบริษัทนั้นจริงๆในกรณีที่ลูกค้าทำการซื้อหุ้นแบบ CFD ลูกค้าจะได้รับเพียงแค่กำไรของส่วนต่างราคาเท่านั้น

ขณะนี้สัญญา CFD ได้รับความนิยมมากขึ้นในการเทรดทั่วโลก เพราะว่านักลงทุนสามารถเก็งกำไรจากราคาส่วนต่างรวมถึงใช้ในการเฮดจ์การลงทุนในพอร์ตโฟลิโอได้ด้วยถ้าในขณะนั้นไม่ได้กำไรอยู่ ซึ่งเกิดขึ้นได้เมื่อนักลงทุนกำลังขาดทุนจากหุ้นหรือบางบริษัท แต่ยังไม่ต้องการที่จะขาย ในกรณีนี้เป็นโอกาสที่ดีที่นักลงทุนสามารถเฮดจ์ความเสี่ยงได้ โดยนักลงทุนทำการเทรดสัญญา CFD ในทิศทางตรงกันข้าม ทำให้ไม่มีการขาดทุนเพิ่มเติม และเงินลงทุนในพอร์ตโฟลิโอยังอยู่

นอกจากนี้ การเทรดสัญญา CFD จะไม่ได้บังคับว่าบัญชีนี้จะใช้เทรดได้กับตราสารชนิดใดชนิดหนึ่ง ซึ่งโบรกเกอร์โดยส่วนใหญ่จะอนุญาตให้นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายสัญญา CFD ได้หลายประเภทในบัญชีเดียวกัน เช่น ฟอเร็กซ์, และตราสารทางการเงินอื่นๆ เพื่อให้นักลงทนเสียค่าธรรมเนียมการบริการที่ลดลงและเพื่อให้ทำการซื้อขายง่ายขึ้น

CFD เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้มาร์จิน นั่นคือทุกธุรกรรมภายใต้สัญญานี้จะดำเนินการเหมือนกันกับการซื้อขายสกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์ และมีการใช้เลเวอเรจด้วย

ข้อดีหลักของ CFD คือ:

  • สามารถทำการขายสัญญา CFD ได้ทุกเวลา (เทรดชอร์ต):

นักลงทุนสามารถทำการขาย CFD ได้อย่างงายดายเหมือนตอนชื้อ ซึ่งการขายนี้เมื่อก่อนจะสามารถทำได้เฉพาะนักลงทุนขั้นสูงเท่านั้น  นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายหุ้น, ดัชนี, ฟิวเจอร์ และตราสารทางการเงินอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพและถ้ามองในแง่ของการประมวลผล จะทำได้ง่ายกว่าการยืมหุ้น

  • CFD มีค่าคอมมิชชั่นที่ต่ำ และใช้มาร์จินในการเทรดน้อย:

ค่าคอมมิชชั่นของสัญญา CFD ต่ำกว่าการเทรดหุ้น, ดัชนี้ หรือฟิวเจอร์มาก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่สัญญา CFD นั้นไม่ได้มีการส่งมอบสินค้าจริงๆ ซึ่งทำให้ประหยัดค่าลงทะเบียน, ค่าธรรมเนียมภาษีอากร และอื่นๆ ส่วนมาร์จินที่ต้องการใช้เทรดจะเป็นเพียงแค่ 5-10% ของมูลค่าสัญญาเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าฟอเร็กซ์อีกด้วยแต่มากกว่าการเทรดหุ้นโดยวิธีปกติ

  • เฮดจ์ด้วยสัญญา CFD:

ถ้าท่านมีหุ้นอยู่ แต่ว่าท่านไม่อาจจะทำการขายถึงแม้ว่าท่านจะคาดการณ์ว่าราคาจะลง ท่านสามารถทำการขายสัญญา CFD สำหรับหุ้นตัวนี้ (หรือพอร์ตโฟลิโอ) ได้ ซึ่งจะทำให้ยอดขาดทุนจากหุ้นมาหักล้างกับกำไรที่ได้จาก CFD

  • การซื้อขาย CFD ที่รวดเร็ว:

การซื้อขาย CFD ทำได้รวดเร็วพอๆกับตลาดที่มีสภาพคล่องสูงที่สุดคือตลาดฟอเร็กซ์ โดยการซื้อขายจะเป็นไปในเกือบจะทันทีที่ได้รับราคามา

  • สรุป:

เราสามารถกล่าวได้ว่าการเทรดสัญญา CFD นั้นเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการกำไรจากราคาส่วนต่าง เช่น นักเก็งกำไร สัญญาเทรด CFD นั้นจะไม่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทที่ทำการลงทุน, การมีส่วนร่วมในการบริหาร, การรับดอกเบี้ยหรือเงินปันผลในบริษัทนั้นๆ

CFDs - CFD conracts
*  บทความนี้จัดเตรียมและเขียนโดยผู้เชี่ยวชาญจากแผนกวิเคราะห์ของบริษัท Larson&Holz IT Ltd: CFDs / สัญญา CFD / ตลาด CFD
สงวนลิขสิทธิ์
 Larson&Holz team is to attend Barcelona Trading Conference.
09.07.2019
 Watch out for Independence Day holidays
27.06.2019