สัญญา CFD

CFDs / ตลาด CFD

CFDs (Contract for difference หรือ CFD) เป็นข้อตกลงที่ทำขึ้นเพื่อส่วนต่างระหว่างราคาเปิดกับราคาปิดของตราสารการทางเงินนั้นๆ ตลาดที่มีสภาพคล่องสูงที่สุดนั่นคือตลาดฟอเร็กซ์ ก็ถือว่าเป็นตลาด CFD ด้วย ในขณะที่ทำการซื้อสัญญา EUR/USD ที่ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินนั้น จะหมายถึงการแลกเปลี่ยนสกุลเงินยูโรไปเป็นดอลลาร์, การซื้อหุ้นของ Intel ตามสัญญา CFD ที่ตลาดหุ้นหมายความว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนดอลลาร์ไปเป็นหุ้น Intel ดังนั้น สัญญา CFD จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการซื้อขาายหุ้น, ดัชนีหุ้น, ฟิวเจอร์ หรือตราสารทางการเงินอื่นๆ

ในปัจจุบัน โบรกเกอร์หลายบริษัทได้อนุญาตให้ลูกค้าที่มีเงินทุนน้อยถึงปานกลางสามารถซื้อขายหุ้นหรือสินค้าโภคภัณฑ์ได้ผ่านรูปแบบของสัญญา CFD ซึ่งสัญญา CFD รองรับตราสารทางการเงินที่มีสภาพคล่องเกือบทั้งหมด เช่น สัญญาฟิวเจอร์หรือสปอตของน้ำมัน, ก๊าซ, ไม้, หรือโลหะมีค่า

สัญญา CFD รวมถึงตราสารทางการเงินประเภทอื่นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีหลักของ CFD คือ ในขณะที่ทำการเทรดสัญญา CFD นั้นจะไม่มีการส่งมอบสินค้าของตราสารนั้นจริงๆ ลูกค้าทำการซื้อหุ้นหรือฟิวเจอร์และก็ทำการขาย ซึ่งจะได้กำไรจากส่วนต่างของราคา ซึ่งทำให้มีความสะดวกสบายเพราะว่าลูกค้าได้รับเงินทั้งหมดตามในสัญญาซื้อขายตราสารนั้นๆเลย โดยที่ไม่ต้องทำการซื้อหุ้นจริงๆและทำการแลกเปลี่ยนกัน ซึ่งบางครั้งเป็นเรื่องที่ยาก ส่วนข้อเสียของสัญญา CFD ก็คือ ลูกค้าจะไม่ถือว่าเป็นหุ้นส่วนในบริษัทนั้นจริงๆในกรณีที่ลูกค้าทำการซื้อหุ้นแบบ CFD ลูกค้าจะได้รับเพียงแค่กำไรของส่วนต่างราคาเท่านั้น

ขณะนี้สัญญา CFD ได้รับความนิยมมากขึ้นในการเทรดทั่วโลก เพราะว่านักลงทุนสามารถเก็งกำไรจากราคาส่วนต่างรวมถึงใช้ในการเฮดจ์การลงทุนในพอร์ตโฟลิโอได้ด้วยถ้าในขณะนั้นไม่ได้กำไรอยู่ ซึ่งเกิดขึ้นได้เมื่อนักลงทุนกำลังขาดทุนจากหุ้นหรือบางบริษัท แต่ยังไม่ต้องการที่จะขาย ในกรณีนี้เป็นโอกาสที่ดีที่นักลงทุนสามารถเฮดจ์ความเสี่ยงได้ โดยนักลงทุนทำการเทรดสัญญา CFD ในทิศทางตรงกันข้าม ทำให้ไม่มีการขาดทุนเพิ่มเติม และเงินลงทุนในพอร์ตโฟลิโอยังอยู่

นอกจากนี้ การเทรดสัญญา CFD จะไม่ได้บังคับว่าบัญชีนี้จะใช้เทรดได้กับตราสารชนิดใดชนิดหนึ่ง ซึ่งโบรกเกอร์โดยส่วนใหญ่จะอนุญาตให้นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายสัญญา CFD ได้หลายประเภทในบัญชีเดียวกัน เช่น ฟอเร็กซ์, และตราสารทางการเงินอื่นๆ เพื่อให้นักลงทนเสียค่าธรรมเนียมการบริการที่ลดลงและเพื่อให้ทำการซื้อขายง่ายขึ้น

CFD เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้มาร์จิน นั่นคือทุกธุรกรรมภายใต้สัญญานี้จะดำเนินการเหมือนกันกับการซื้อขายสกุลเงินในตลาดฟอเร็กซ์ และมีการใช้เลเวอเรจด้วย

ข้อดีหลักของ CFD คือ:

  • สามารถทำการขายสัญญา CFD ได้ทุกเวลา (เทรดชอร์ต):

นักลงทุนสามารถทำการขาย CFD ได้อย่างงายดายเหมือนตอนชื้อ ซึ่งการขายนี้เมื่อก่อนจะสามารถทำได้เฉพาะนักลงทุนขั้นสูงเท่านั้น  นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายหุ้น, ดัชนี, ฟิวเจอร์ และตราสารทางการเงินอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพและถ้ามองในแง่ของการประมวลผล จะทำได้ง่ายกว่าการยืมหุ้น

  • CFD มีค่าคอมมิชชั่นที่ต่ำ และใช้มาร์จินในการเทรดน้อย:

ค่าคอมมิชชั่นของสัญญา CFD ต่ำกว่าการเทรดหุ้น, ดัชนี้ หรือฟิวเจอร์มาก ซึ่งเป็นผลมาจากการที่สัญญา CFD นั้นไม่ได้มีการส่งมอบสินค้าจริงๆ ซึ่งทำให้ประหยัดค่าลงทะเบียน, ค่าธรรมเนียมภาษีอากร และอื่นๆ ส่วนมาร์จินที่ต้องการใช้เทรดจะเป็นเพียงแค่ 5-10% ของมูลค่าสัญญาเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าฟอเร็กซ์อีกด้วยแต่มากกว่าการเทรดหุ้นโดยวิธีปกติ

  • เฮดจ์ด้วยสัญญา CFD:

ถ้าท่านมีหุ้นอยู่ แต่ว่าท่านไม่อาจจะทำการขายถึงแม้ว่าท่านจะคาดการณ์ว่าราคาจะลง ท่านสามารถทำการขายสัญญา CFD สำหรับหุ้นตัวนี้ (หรือพอร์ตโฟลิโอ) ได้ ซึ่งจะทำให้ยอดขาดทุนจากหุ้นมาหักล้างกับกำไรที่ได้จาก CFD

  • การซื้อขาย CFD ที่รวดเร็ว:

การซื้อขาย CFD ทำได้รวดเร็วพอๆกับตลาดที่มีสภาพคล่องสูงที่สุดคือตลาดฟอเร็กซ์ โดยการซื้อขายจะเป็นไปในเกือบจะทันทีที่ได้รับราคามา

  • สรุป:

เราสามารถกล่าวได้ว่าการเทรดสัญญา CFD นั้นเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการกำไรจากราคาส่วนต่าง เช่น นักเก็งกำไร สัญญาเทรด CFD นั้นจะไม่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทที่ทำการลงทุน, การมีส่วนร่วมในการบริหาร, การรับดอกเบี้ยหรือเงินปันผลในบริษัทนั้นๆ

CFDs - CFD conracts
*  บทความนี้จัดเตรียมและเขียนโดยผู้เชี่ยวชาญจากแผนกวิเคราะห์ของบริษัท Larson&Holz IT Ltd: CFDs / สัญญา CFD / ตลาด CFD
สงวนลิขสิทธิ์
Dear clients,

vacation season has come to an end, time to get back to business. Larson and Holz's plans are many and we can't wait to share news with you.
04.09.2019
Attention!
22.08.2019